LINE@ Marketing Ep.3 : 5 ฟังก์ชันสุดน่าใช้ ของLINE@
.
บทความที่แล้ว รู้จัก Killer Function ของ LINE@ คือการ Broadcast ไปแล้ว วันนี้จะพามารู้จักกับฟังกชันอื่นๆของ LINE@ กันบ้าง ถ้าให้พูดกว้างๆคือ LINE@ ทำได้เกือบทุกอย่างที่ LINE ธรรมดาทำได้ เช่นการ Chat 1 to 1 อันเนี่ยทำได้ชิลๆเลยทั้งในมือถือและผ่าน PC (แต่บางอย่างก็ไม่ได้นะ เช่นการสร้างหรือเข้ากรุ๊ป) แต่ LINE@ ก็มีฟังกชันเพิ่มเติม สำหรับใช้ใน Business โดยเฉพาะ วันนี้คัดมาที่น่าสนใจ 5 อย่าง เจ๋งที่สุดที่ใช้งานที่สุด แต่ที่ดีงามล้านแปดคือ 5 อย่างที่จะพูดถึงต่อไปนี้ ฟรีครับพี่น้องงงงง…
.
.
1. Auto-reply & Keyword-reply Message
.
ปกติเราทำธุรกิจถ้าเป็น SMEs เจ้าของอาจตอบเอง ถ้าธุรกิจสเกลใหญ่หน่อยก็อาจมีแอดมินหรือคอลเซนเตอร์ช่วยตอบ ซึ่งแน่นอนว่าก็ตอบได้เฉพาะเวลาทำการ สำหรับนอกเวลาทำการ (ซึ่งบางทีลูกค้าก็ไม่รู้ว่าเป็นเวลานอกทำการของเรา) บางทีลูกค้าถามมา 1 ทุ่ม แล้วต้องรอคำตอบ โดยที่ไม่มีใคร read ไม่มีใคร response เลย ถึงเช้าเก้าโมงของอีกวัน อาจเป็นภาพที่ไม่สวยนัก
.
ฟังก์ชันนี้ถูกดีไซน์มาเป็นคอลเซนเตอร์อัตโนมัติ (automate call center) เหมือนเราโทรเข้าธนาคารสมัยนี้ จะมีระบบอัตโนมัติให้กดนู่นกดนี่ เพื่อลดปริมาณการใช้คน LINE@ นี่ก็เหมือนกัน ฟังก์ชันนี้จะสามารถช่วยตอบคำถามอัตโนมัตินอกเวลาทำการของเราได้ ฟังก์ชันนี้ทำให้เราได้ระบบคอลเซ็นเตอร์อัตโนมัติที่ถ้าเป็นโทรศัพท์ต้อง Set ระบบกันหลักหมื่น มาฟรีๆโดยไม่เสียตังค์แม้แต่บาทเดียวว! คุณพระ!
.
แต่ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่นะครับ เพราะในขณะหนึ่งๆ เราสามารถเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งในการสื่อสารกลับลูกค้า คือไม่ Chat 1 on 1 (แชทคุยปกติ) กับ Auto-reply (ซึ่งสามารถ set ได้ใน Line@ ที่ใช้ใน mobile application ตรง reply mode)
.
.
2. Coupon
.
ฟังก์ชันนี้เทพมว๊ากกกกก ปกติหัวใจหลักของการตลาดมี 4P ถูกมะ? P ตัวสุดท้ายคือ Promotion บอกตรงเลยว่า ฟังก์ชันนี้ทำให้ LINE@ เป็นจ้าวแห่งโปรโมชันเหนือ Social Media ทุกตัวในท้องตลาดอย่างไร้ข้อกังขา! เพราะ LINE@ สามารถทำ E-Coupon หรือ E-Voucher ที่เป็นโปรโมชัน ลด แลก แจก แถม ส่งตรงถึง Line inbox ของลูกค้า จะดีไซน์ให้แถมให้ทุกคน หรือให้ลุ้นโชคชิงรางวัลก็ทำได้เลย ไม่ต้องส่งฝามาทางไปรษณีย์ เพราะ Line@ ทำได้ในหนึ่งคลิ๊ก! เอ้อ ไอลุ้นโชคเนี่ย กำหนด % ชนะได้ กำหนดจำนวนของที่จะแจกได้ กำหนดเวลาร่วมสนุกได้ คือครบอะ พูดเลย!!
.
จริงๆผมเป็นสายรักเฟสบุคคืออันดับหนึ่งในดวงใจนะ แต่ฟังก์ชันนี้ต้องยอมใจ LINE@ เลย ถ้า facebook ฟังก์ชันที่เทียบกัน คือ offer claim แต่บอกเลยว่าคนละชั้นกันเลย และอยากที่บอกฟังก์ชันนี้ฟรี เสียแค่ค่า Broadcast (ใครยังไม่รู้จัก Broadcast คลิ๊กที่นี่ ไปอ่านก่อน!) บอกเลยใครขายของออนไลน์ต้องใช้ฟังก์ชันนี้ดีงามมากจริงๆ
.
ร้านซูชิที่เชนใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเลยมั้ง ถ้านับเฉพาะร้านขายซูชิเป็นหลักอย่างเดียวนะ คือ Sushi Hiro เติบโตภายในปีสองปี ขยายสาขาเร็วเว่อร์มากๆด้วย Line@ เลย ใช้ Line@ เป็น Marketing communication tool  หลัก และฟังก์ชันที่ใช้บ่อยที่สุด (หรือจริงๆบางช่วงคือแทบจะใช้แม่งทุกวัน) คือ Coupon ตัวนี้นี่แหละ!!
.
.
3. Poll & Survey
.
ไม่ต้องเสียเวลาทำ Market Research ที่ต้องใช้เงินหลักหมื่นหลักแสนและใช้เวลาร่วมเดือนอีกต่อไป เพราะคุณสามารถสำรวจความต้องการของลูกค้าแบบง่ายๆด้วยปลายนิ้ว เพียง 3 นาที ด้วยฟังก์​ชันนี้ ที่อนุญาตให้คุณออกแบบโพลล์สำรวจความคิดเห็นง่ายๆ และ Broadcast ถึง follower ของคุณทั้งหมดได้ในพริบตา เมื่อลูกค้าคุณทำแบบสอบถามเสร็จ คุณยังสามารถดีไซน์ให้แจกของรางวัลเป็น Coupon ตามข้อ 2. อัยย่ะ! เจ๋งเว่อร์!
.
.
4. Rich Content
.
ฟังก์ชันนี้เหมือนเป็น E-poster ขนาดเต็มจอ ต้องทำในคอมเท่านั้นผ่าน https://admin-official.line.me/ ซึ่งจะทำให้การ Broadcast ของเรามีสีสันและสวยงามอลังการขึ้น เพราะรูปภาพที่เราบรอดไป จะใหญ่เต็มหน้าจอในแอพ สีสันสวยงามด้วยขนาด 1040 คูณ 1040 pixel (แม่งบังคับไซส์นี้เท่านั้น) แต่เท่านั้นยังไม่พอ ที่ผมบอกไปคือมันมีความเป็น E-poster อยู่ คือเราสามารถใส่ลิงค์แนบลิงค์ไปได้ (ส่วนนี้ชนะ instagram ขาดลอย เพราะ instagram ไม่สามารถแนบลิงค์ในภาพได้ อย่าว่าแต่ในภาพเลย โพสต์ลิงค์ธรรมดาในโพสต์ก็ทำไม่ได้! เห้อะ!) และที่ดีงามคือ แนบไปหลายลิงค์ได้ เช่น มุมบนซ้ายไปเว็บ A มุมบนขวาไปเว็บ B ล่างซ้ายไปเว็บ C ล่างขวาไปเว็บ D คือเป็น Multi-link photo อะ เจ๋งมาก ประยุกต์ใช้ได้หลายแบบ
.
เกิดเรามีสินค้าในเว็บไซต์ อยากมาโปรโมทใน Line@ เราทำภาพเป็นแบบ Collage มี 4 ภาพ สี่สินค้าอยู่ในภาพเดียว แล้วคลิ๊กแต่ละภาพไปหน้าเว็บสินค้าคนละตัวกัน เรียกว่ายิงปืนนัดเดียวได้นก 4 ตัว (จริงๆ Max สุด 6) ประหยัดค่า Broadcast ไปได้อีกโขเลย เจ๋งปะล่ะ
.
.
5. Account Page
.
บางคนไม่ค่อยสนใจอันนี้ แต่จริงๆอันนี้ดีมากนะ เป็นเหมือนหน้าข้อมูลร้านทั้งหมด ใส่ได้หลายอย่างแบบครบครันเลย ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ตั้ง(ใส่แผนที่กูเกิลแม็บได้เลย) การเดินทาง เวลาทำการ เบอร์โทร เว็บไซต์ รูปหน้าร้านไรงี้ อยากรับสมัครพนักงานก็ใส่ได้ คืออยากใส่ไรใส่ได้หมด มีหลายสาขาก็ใส่สาขาทั้งหมดไป ถือเป็น Basic Informaton
.
แต่ความเจ๋งของมันก็คือ ถ้าเป็นร้านอาหารเนี่ย มันสามารถทำเป็นเมนูได้เลย ใส่เมนูอาหารไปไรไป ถ้าเป็นขายของ ก็ทำเป็น catalog ย่อมๆได้เลย ใส่รูปสินค้า ใส่คำอธิบายได้หมด ถ้าเป็น freelance ก็ใส่รูปพอร์ตผลงานตัวเองได้ นอกนั้นยังใส่ coupon ลดพิเศษสำหรับลูกค้า LINE@ ได้อีก แบบเสมือนเป็นสมาชิกโดยปริยายเลยอะไรอย่างงั้น เรียกว่าหน้านี้ทำได้หลากหลายมาก อยากให้ลองใช้กัน!
.
และนี่คือฟังก์ชันเด็ดๆเจ๋งๆของ LINE@ ที่ Line ธรรมดาไม่มีครับ และมันเหมาะแก่การทำธุรกิจมากจริงๆ ใครอ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ถ้าไม่ทำธุรกิจก็แล้วไป แต่ถ้าทำธุรกิจแล้วไม่ลองโหลดมาใช้อีก (ทั้งๆที่ตอนนี้ฟรีอยู่) ถือว่าใจแข็งมากจริงๆ 55555
.
คือถ้าคุณไม่เริ่มลอง ไม่เริ่มฝึก ไม่เริ่มใช้วันนี้ เดี๋ยวอนาคตซักวันคุณก็ต้องใช้อยู่ดีครับ แต่อนาคตที่ต้องใช้ เพราะคู่แข่งธุรกิจคุณใช้และนำหน้าคุณไปไกลแล้ว และตอนนั้นมันบูมแล้ว ไลน์เก็บตังค์แพงขึ้นแล้ว อย่าให้เกิดภาพนั้นเลยครับ การที่คุณได้มาอ่านบทความนี้ ตอนที่มันยังไม่บูมมาก ผมมองว่าคุณโชคดีแล้วนะ จะได้เริ่มลุยก่อน เริ่มทำก่อนคู่แข่งเลย ลองเล่นดูนะครับ เวิคจริง! ผมรับประกัน – ครูชัย
.
.
.
#MIB Marketing in Black
การตลาดง่ายๆเพียงปลายนิ้ว
By #ครูชัย (@kruchai_mib)
อ่านบทความย้อนหลังทั้งหมดของ M.I.B
www.marketinginblack.net
มาพูดคุยและรับอาหารสมองดีๆแบบนี้ได้ที่
Line@ : @marketinginblack (ต้องใส่ @ นำหน้า) หรือกด Add ที่ลิงค์ได้เลยครับ >>> http://goo.gl/xfdp9o

line@ diy

สวัสดีครับ ผมครูชัยนะครับ
วันนี้ผมมีคอร์สใหม่ของผมมาแนะนำครับ
คอร์ส “Workshop Line@ DIY”
เรียนวันจันทร์ที่ 18 กรกฎาคมนี้ เวลา 10.00-17.00 น.
.
คอร์สนี้เป็นคอร์ส Line@ คอร์สแรกเต็มรูปแบบของผมที่จะเป็นแบบเต็มวันครั้งแรก!! Workshop แบบจับมือทำครบทุกฟังก์ชัน Step by Step คลิ๊กไปพร้อมๆกัน ทำจนกว่าจะเป็น!!
.
จากที่ผมเคยสอนคอร์ส Line@ พื้นฐานมาแล้ว คนเรียนคอร์สสดกว่า 600 คน และทำเป็นคอร์สออนไลน์ติด Best Seller อันดับหนึ่งบนเว็บ Skilllane และยังติด Top 10 คอร์สที่ขายดีที่สุดตั้งแต่วันแรกจนถึงปัจจุบัน
.
คอร์สนั้นเป็นคอร์สบรรยาย แต่คอร์สนี้จะเป็นคอร์สลงมือทำ ทำ ทำและทำ เท่านั้น!! เพราะคอร์สนี้จะสอนให้คุณรู้จักทุกซอกทุกมุมของ Line@ เครื่องมือออนไลน์ที่ฮอตฮิตที่สุดในวินาทีนี้!
.
.
คอร์สนี้เหมาะสำหรับ
.
1. คนที่ไม่เคยมี Line@ account แต่อยากลองเรียนรู้เพื่อใช้งาน
.
2. คนที่มี Line@ แล้ว แต่เคยใช้แต่ในมือถือ บอกเลยว่าคอร์สนี้จะสอนเน้นการทำ Line@ ผ่าน Line@ Manager ในคอมพิวเตอร์ ถ้าฟังก์ชัน Line@ ทั้งหมด อยู่ในมือถือไม่เกิน 30% ถ้าคุณใช้เป็นแค่ในมือถือ แปลว่าคุณยังใช้ไม่คุ้มอีก 70% เลย!!
.
3. คนที่มี Line@ แล้ว แต่ใช้เป็นแค่ Broadcast และโพสต์ Timeline ธรรมดา แต่ไม่เคยใช้ Prize Drawing Page, Account Page, Promotion page, Reward Card, keyword-reply message
.
4. คนที่มี Line@ แล้ว แต่ไม่เคยประยุกต์ใช้แบบฟังก์ชันผสมผสาน เอาหลายๆฟังก์ชันมาประยุกต์ใช้ร่วมกัน
.
คอร์สนี้จะแตกต่างจะคอร์ส Line@ ไหนๆที่คุณเคยเรียน และกล้าพูดว่านี้จะเป็นคอร์ส Line@ ที่ดีที่สุดของคุณ
.
เปิดรุ่น 1 : รุ่นปฐมฤกษ์ วันจันทร์ที่ 18 กรกฏาคมนี้ รับ 120 คน
สถานที่ : M-Academy บิ๊กซีราชดำริ ลงรถไฟฟ้า BTS ชิดลม เวลา 10.00-17.00 น.
.
คอร์สนี้เปิดให้นักเรียนเก่าได้สมัครก่อน
และจะเปิดรับสมัครให้บุคคลทั่วไปวันเสาร์นี้
(ถ้าเกิดเต็มก่อน จะไม่รับ Public)
.
เปิดรับสมัครตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป
รับจำกัด 120 คน
ราคาบัตรจำหน่ายหน้างาน 4,500 บาท (รวมอาหารกลางวัน+เบรค 2 มื้อ+เอกสารประกอบการเรียน)
Early Bird Promotion สมัครภายในวันเสาร์ที่ 16 กค (ก่อนเที่ยงคืน)
ลดราคาพิเศษเหลือเพียง 3,900 บาทเท่านั้น
.
สมัครด่วนได้ที่ http://www.marketinginblack.net/seminarwsline/
สอบถามโทร. 099-151-4256, 095-546-4244
.
แล้วเจอกันวันจันทร์ครับ
ครูชัย